Bánh bông lan cuộn nguội





_ Cuối cùng thì tớ cũng học đc ct cho bánh bông lan cuộn từ cô Linh của tớ - ct tốt nhất mà tớ rất ưng ý. Với ct này tớ xin đảm bảo bánh cuộn sẽ ko bao giờ bị bể bị nứt cả, mà bánh còn rất mềm và mịn nữa. Có thể cuộn lúc nguội là điều tớ thích nhất. Sau khi nướng tớ lấy ra để nguội, rồi đi làm phần nhân, nhân tùy ý trét vào bánh rồi cuộn chặt tay, rất ngon và đẹp mắt! mời mọi người thử nhé!


_ Ct dưới này tớ dùng khuôn chữ nhật kích thước 22 x 28cm.
---------///---------
Chuẩn bị :
* Phần lòng đỏ :
_ 3 lòng đỏ trứng gà
_ 25g đường xay
_ 50g bột mì đa dụng
_ 10g bột bắp
_ 25ml sữa tươi
_ 25ml dầu ăn
_ 1/4 muỗng cafe baking powder/bột nổi
_ Vani


1/ Rây bột mì + bột bắp + bột nổi rồi dùng phới trộn vào sữa + dầu ăn + vani.


2/ Cho đường xay và từng lòng đỏ vào dùng phới quậy đều cho hòa quyện, hh sau cùng hơi sền sệt. Để sang một bên.


* Phần lòng trắng :
_ 3 lòng trắng
_ 35g đường xay
_ 1/4 muỗng cafe cream of tartar (hoặc 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh)
_ 1/4 muỗng cafe muối


. Lòng trắng + muối + cream of tartar/nước cốt chanh cho vào thau, dùng máy đánh trứng đánh đều tốc độ nhỏ, sau đó cho đường vào đánh tốc độ cao đến khi nổi đặc.


Trộn bột :
1/ Cho 1/2 hh lòng trắng vào hh lòng đỏ và trộn đều bằng cây trộn bột.


2/ Sau đó cho ngược hh đó lại vào 1/2 hh lòng trắng còn lại, trộn đều tay cho hòa đều là đc.


**Trộn làm 2 lần như vậy để hh dễ hòa quyện, tránh trộn quá lâu khiến bánh bị xẹp chai.


Nướng bánh
1/ Bật lò trước 10'. Dàn đều phẳng hh bột vào khuôn chữ nhật có lót giấy nến (khuôn làm bánh bông lan
cuốn)


2/ Cho vào lò nướng nhiệt độ 180 độ C đến khi xăm tăm thấy bánh ko dính tăm là đc (thời gian nướng khoảng trên dưới 10').


Cuộn bánh :
1/ Bánh nướng xong róc ra khỏi khuôn và đặt lên miếng nilong để nguội


2/ Bánh nguội quết nhât tùy ý, có thể cuộn mặt nào ra ngoài cũng đc, rồi cuộn chặt tay, vừa đẩy bánh cuộn tròn về phía trước vừa cầm miếng nilong kéo ngược vào phía mình.

Cách đánh lòng trắng trứng của chị Thủy - Tkitchen.opera.com

Bánh hotdog Vietnam




_ Không hiểu sao bên VN lại gọi bánh này là bánh hotdog, trong khi hotdog chính cống là bánh mì kẹp xúc xích cơ mà !?! :confused: Thôi kệ, ngta gọi sao thì tớ gọi zậy chứ biết đặt tên nào khác giờ. Hồi đó lúc chưa học ct này, tớ toàn mua bánh mì sandwich về rồi cắt bỏ rìa, quết bơ đường rồi cho vào khuôn này nướng mang đi hcọ ăn sáng, hay đi chơi đâu cũng xách theo máy này cả, nhỏ gọn tiện dụng.

_ Bánh này có nền bột tương tự bánh bông lan nhưng nhiều bột hơn thôi, và phải làm bằng máy nướng chuyên dụng (sandwich-maker). Bánh làm cũng khá nhàn vì sau khi làm bột xong thì cứ thế đổ vào khuôn, chờ đèn tắt là măm măm đc rồi. Bỏ bánh cả tuần giờ đc làm lại thấy vui và vẫn khí thế quá! :D
----------///----------
Nguyên liệu : (làm đc 9 cái bánh tam giác)
_ 3 trứng gà (60-65g/trứng cả vỏ)
_ 120g bột mì đa dụng
_ 20g bột bắp
_ 100g đường cát
_ 25ml sữa tươi
_ 25ml dầu ăn
_ 1/3 muỗng cafe bột nổi/baking powder
_ vani
_ Chút muối

_ Nhân : dùng socola cắt nhỏ hoặc phô mai hoặc xúc xích

Cách làm :
_ Như bánh bông lan căn bản ở đây

Nướng bánh :
1/ Cắm điện cho đèn đỏ bật để làm nóng khuôn trước.


2/ Khi đèn tắt thì quết bơ hoặc magarine vào mặt trên lẫn dưới của khuôn.


3/ Đổ bột vào khuôn rồi cho nhân vào, sau đó đổ thêm lớp mỏng nữa để che nhân lại.
_ Đổ bột vừa phải và dùng cây vét bột dàn đều bột ra.


4/ Đèn đỏ lại tự bật lên, khi đèn tắt thì bánh chín, lấy bánh ra rồi lại quết bơ nướng tiếp.

Pound Cake - Bánh cake bơ




_ Tớ chả hiểu sao bánh này ở VN lại được gọi là bánh cake, trong khi bánh là bánh mà cake tiếng Anh cũng là bánh, vậy nếu dịch thì gọi là bánh bánh hả? hì hì :D

_ Bánh cake làm nhanh, ăn no, mang biếu tặng cũng giá trị nữa, nhưng mà tớ ko thích lắm vì nó khô quá à. Muốn đẹp thì chắc cho thêm nho khô và mứt đu đủ xanh đỏ vào trộn cùng thì chắc nhìn đẹp mắt hơn. ;)
----------///----------
Nguyên liệu : cho khuôn chữ nhật dài 25-28cm

_ 4 trứng gà
_ 200g bột mì đa dụng
_ 150g -200g đường
_ 200g bơ lạt
_ 2 muỗng cafe bột nổi/baking powder
_ 50ml sữa tươi
_ Chút  muối
_ vani

Cách làm :
1/ Đánh bông bơ, cho từ từ đường vào đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt.

2/ Cho trứng vào đánh đến  khi hòa quyện


3/ Bột mì, bột nổi, muối, vani rây sẵn rồi cho vào đánh chung với tốc độ thấp. Sau đó cho sữa vào trộn đều.

5/ Đổ hh bột bánh vào khuôn đã lót 1 lớp bơ hoặc dầu ăn và chạy một đường bơ trên mặt bột để khi nở bánh sẽ nở bung theo đường bơ.


6/ Cho vào lò đã nóng trước 10’. Nướng 170 độ C  trong khỏang 40’ là bánh chín rồi.

Bánh bông lan căn bản





_ Bánh bông lan mặc dù ct đơn giản và dễ làm tuy nhiên lại khó thành công. Bản thân tớ chắc thất bại hơn cả chục lần mới may mắn ra lò đc 1 ổ mang đúng tên Bánh bông lan (chứ những lần trước đó chai cứng y như bánh trung thu í :no: ). Và hình như đây cũng là món bánh đầu tiên được mọi người ưu ái làm để khai trương lò nướng thì phải, tớ đã điều tra và hầu như 9/10 người bảo họ khai trương lò nướng bằng món bánh bông lan căn bản này.

_ Thực tế có rất nhiều ct làm bánh bông lan, lúc thì lượng bột là 30g, lúc thì 40g. Tớ tìm hiểu và đc biết nếu muốn bánh phồng mặt thì dùng 40g còn muốn bánh bằng mặt thì dùng 30g thôi. Vậy nên tùy ý thích mỗi người mà gia giảm liều lượng nhé!
----------///----------
Nguyên liệu : cho bánh 1,5 tấc


_ 2 trứng gà (60-65g/trứng cả vỏ) : tách tròng
_ 60gr bột mì đa dụng
_ 60gr đường bột (hoặc đường cát đều được)
_ 10ml sữa tươi
_ 10ml dầu ăn
_ 1/4 mcf bột nổi/baking powder
_ Vani
_ Chút muối

Cách làm :
1/ Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.

2/ Cho lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ trung bình khoảng thêm 1-2 phút nữa thì ngưng.

3/ Bột mì, bột nổi rây chung, trộn đều (bằng cây trộn bột) theo một chiều và từ dưới lên cho bột ko bị đọng dưới đáy thau. Nhanh tay nhưng phải nhẹ, nếu hh nổi bọt thì khi nướng bánh sẽ bị chai.

4/ Dầu ăn, sữa tươi và vani trộn vào sau cùng. Cũng trộn nhẹ và nhanh tay đến khi chất lỏng quyện vào chất bột, hh chất lỏng ko bị đọng dưới đáy là đc.

5/ Đổ hh vào khuôn đã lót giấy và cho vào lò đã nóng trước 10’.
_ Nướng 160 độ trong khoảng 15’ hoặc dùng tăm xăm vào chính giữa bánh, bánh ko dính tăm là đã chín.

Bánh chín lấy ra khỏi lò và róc bánh ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội, không để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm co và xẹp bánh.

Tuyệt đối ko nên dùng chất phụ gia làm mềm bánh SP nhé!

Lời chào


Chào mọi người, tớ là Andee, nếu ai đã từng biết tớ bên blog My Opera thì chính là tớ đây, hhihi :) . Tớ làm blog này không có ý oanh tạc gì thêm cái food blog bên Opera của tớ, tuy nhiên là thế này : tớ đã từng rất gắn bó với Y!360 cả thời gian dài, rồi bỗng nhiên họ thông báo đóng cửa, biết bao nhiêu gắn kết phút chốc tan biến, tớ buồn vô cùng. Sau này dù có Plus thì tớ cũng ko còn hứng thú viết blog như trước nữa, tớ sợ lại bị đóng cửa nữa thì sao. Sau đó vì yêu thích làm bánh mà tớ làm blog Opera. Blog Opera nói chung ko khác lắm so với Y!360 nên tớ ko quá bỡ ngờ khi dùng nó. Nhưng nghĩ lại lỡ một ngày nào đó Opera đóng cửa thì sao (chắc là ko nhưng tớ thì hay lo xa ấy mà), thế là quyết định lưu các bài ct bánh trái của tớ vào đây nữa cho chắc ăn. Đại khái là blog này ra đời như thế thôi, hihihi. Tớ rất vui và hạnh phúc khi được làm quen với nhiều người cùng sở thích ở blog Opera, nếu bên này tớ cũng làm quen thêm nhiều người bạn mới nữa thì hay biết mấy. Xin chào xin chào! ^_^

Related Posts with Thumbnails
Powered By Blogger

Design by Blogger Templates